Chọn đồ mặn hay đồ chay để thờ cúng tâm linh?

Thờ cúng nói chung và thờ cúng tổ tiên nói riêng từ lâu đã đi sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Không có ai là không có tổ tông, cội nguồn. Chính vì thế, gia đình nào cũng thờ cúng tổ tiên để bày tỏ lòng biết ơn, hiếu thảo, cầu mong được phù hộ, che chở. Thờ cúng tổ tiên cần có hoa quả và mâm lễ thờ cúng. Tuy nhiên, thờ lễ chay hay lễ mặn là hợp lý? Cùng ANAMO tham khảo qua các thông tin sau:

Chọn đồ mặn hay đồ chay để thờ cúng tâm linh?

Trong các phong tục thờ cúng tâm linh thì cần đặc biệt chú ý đến chọn ngày mua tủ thờ và các yếu tố phong thủy khác.

Vì sao ngày cúng kỵ sát sinh

Trong tội sát sinh, kinh Phật có nói, tự mình giết, vì mình mà con vật bị chết, thấy người ta giết mà mình vui mừng, đều có liên quan đến tội này. Chọn những ngày giỗ kỵ mà sát sinh hại vật thì vong linh ấy cũng liên can chịu tội.
Việc cúng giỗ có ảnh hưởng khá lớn đến vong linh của người đã khuất. Vào ngày này mà chúng ta lại làm tiệc linh đình, giết hại chúng sinh để thiết đãi sẽ tạo thêm tội cho vong linh ấy.
Nếu người chết còn bị kẹt vào chỗ nào đó chưa được đầu thai, thì mỗi lần con cháu giết hại sanh vật để cúng tế, thì họ bị thêm tội. Vì nghiệp mà đang chịu trả nghiệp, nay bị con cháu gởi thêm nghiệp nữa, nghiệp sau chồng nghiệp trước, biết chừng nào trả cho xong. Thật tội nghiệp cho họ!
Cúng chay cần thanh tịnh từ trong tâm thức

Nhưng xin lưu ý, cúng giỗ chay nhưng xin hãy chay tịnh ngay từ trong tâm thức của chính mình, từ chính tấm lòng biết ơn của những người con, người cháu đối với tổ tiên, chứ không chỉ là trên hình thức. Cần chú ý khi làm đồ chay.
Nhân ngày giỗ kỵ này, con cháu nên ăn chay, phóng sanh, làm các việc thiện lành để hồi hướng công đức, cầu cho vong linh được tiêu nghiệp tăng phước. Chỉ cần nhang đèn, hoa quả với vài món tinh khiết để tỏ lòng thành kính. Nếu không có điều kiện, thì chén nước lạnh tinh khiết với hoa quả, một nén hương thành tâm là đủ để thiết lễ tưởng niệm rồi. Cần chi đến hình thức linh đình mà bị khó khăn.
Vào những ngày giỗ kỵ tổ tiên, ông bà hay bố mẹ, người thân của mình nên làm chay thanh tịnh mới tốt. Tụng kinh niệm Phật hồi hướng công đức cho vong linh, cầu xin vong linh sớm siêu sanh, giải thoát, giác ngộ. Nên tiết giảm các hình thức ăn nhậu say sưa và tuyệt đối đừng sát hại sinh vật.
Đừng nên lợi dụng ngày chết của ông bà, cha mẹ, mà giết hại sinh vật làm đám tiệc linh đình để trả ơn nghĩa thế gian. Nếu sơ ý, vừa tội nghiệp cho ông bà, vừa kết thêm nghiệp chướng cho chính mình. Nhân quả này không dễ gì có thể trả được.
Trên đây là một số thông tin về việc thờ cúng và và thức cúng click vào đây để bày lên bàn thờ. Thực tế, dân gian vẫn có câu “cúng chay, đãi mặn” để phù hợp với việc thờ cúng tổ tiên, thần linh. Chính vì thế cần chú ý để chọn lựa được đồ thờ cúng phù hợp nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *